KỸ NĂNG GIAO TIẾP VÀ TÂM LÝ UNG THƯ

KỸ NĂNG GIAO TIẾP VÀ TÂM LÝ UNG THƯ

KỸ NĂNG GIAO TIẾP VÀ TÂM LÝ UNG THƯ

2020
PGS.TS. Trần Thị Thanh Hương
GS.TS. Trần Văn Thuấn

Ung thư là một bước ngoặt lớn đối với cuộc sống con người, bất kể màu da, lứa tuổi và hoàn cảnh kinh tế - xã hội. Người bệnh ung thư không chỉ đối mặt với tương lai bấp bênh, bệnh tật nặng nề mà còn rất nhiều vấn đề tâm lý xã hội có thể phát sinh trong quá trình điều trị bệnh kéo dài.

Theo thống kê của Mạng lưới ung thư toàn diện quốc gia Hoa Kỳ (NCCN), ngoài sự căng thẳng và lo sợ sau chẩn đoán ung thư, có tới 30% người bệnh có lo âu và 20-35% người bệnh có trầm cảm trên lâm sàng. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc sống và hoạt động của cả gia đình, khả năng thích nghi với bệnh và tuân thủ điều trị của người bệnh. Do vậy, chăm sóc người bệnh ung thư toàn diện không chỉ đòi hỏi điều trị thể chất hiệu quả mà còn cần chăm sóc tâm lý tối ưu.

Điều trị tâm lý giúp làm giảm đáng kể các đau khổ của người bệnh ung thư và gia đình từ khi nhận kết quả chẩn đoán đến suốt quá trình điều trị, đồng thời làm tăng hiệu quả của điều trị ung thư. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy người bệnh ung thư được điều trị tâm lý có sự cải thiện đáng kể về cảm xúc là 12%, chức năng xã hội 10%, các triệu chứng liên quan đến ung thư 14% và tăng chất lượng cuộc sống 14% so với những người bệnh không được trị liệu tâm lý.

Hiện nay, điều trị ung thư đã có nhiều tiến bộ vượt bậc cả về phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Ngày càng có nhiều phương pháp tân tiến giúp điều trị triệt căn khối u và kéo dài sự sống cho người bệnh. Tuy nhiên, khía cạnh tâm lý xã hội và chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư còn ít được quan tâm. Hơn bao giờ hết, người bệnh không chỉ cần sự chăm sóc chuyên môn tốt để vượt qua bạo bệnh, mà còn mong muốn nhận được sự quan tâm tới đời sống tinh thần và giao tiếp tích cực từ nhân viên y tế trong quá trình chiến đấu với căn bệnh này.

"Sách được phát trực tiếp vào các ngày trong tuần tại Viện UTQG - Bệnh viện K, địa chỉ: phòng 446 nhà A Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội (vui lòng liên hệ qua email: dth@bvk.org.vn trước khi đến nhận sách)