DINH DƯỠNG HỢP LÝ PHÒNG BỆNH UNG THƯ

DINH DƯỠNG HỢP LÝ PHÒNG BỆNH UNG THƯ

DINH DƯỠNG HỢP LÝ PHÒNG BỆNH UNG THƯ

2019
GS.TS. Trần Văn Thuấn
PGS.TS. Lê Thị Hợp; GS.TS. Lê Thị Hương; PGS.TS. Trần Thị Thanh Hương; TS. Nghiêm Nguyệt Thu; TS. Nguyễn Tiến Quang; ThS.BS. Nguyễn Thị Thúy Linh

Bệnh ung thư đang trở thành một trong những vấn đề sức khỏe ưu tiên của cộng đồng. Tỷ lệ ung thư tăng nhanh trong những năm gần đây ở cả các nước đã và đang phát triển. Theo báo cáo của Tổ chức Ung thư quốc tế, tại Việt Nam có 165.000 trường hợp mới mắc và 115.000 trường hợp tử vong do căn bệnh ung thư. Hiện tại, ở Việt Nam có khoảng 300.000 người đang sống chung với căn bệnh này.

Theo kết quả từ nhiều nghiên cứu trên thế giới, ăn uống không hợp lý là nguyên nhân của 30% ung thư. Thừa cân, béo phì và lối sống ít vận động là nguyên nhân của 20-30% các loại ung thư phổ biến như ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư thận và ung thư thực quản. Chế độ ăn hợp lý và không hút thuốc là những yếu tố có thể phòng được phần lớn bệnh ung thư. Do vậy, các hiệp hội phòng chống ung thư đã đưa ra những lời khuyên nhằm giúp người dân trong cộng đồng biết được những vẫn đề về dinh dưỡng trong dự phòng bệnh ung thư. Nhóm biên soạn trân trọng giới thiệu tài liệu “Dinh dưỡng hợp lý phòng bệnh ung thư”. Cuốn tài liệu này được sử dụng cho cộng đồng bao gồm cả những người khỏe mạnh, những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân với mong muốn góp phần phòng bệnh ung thư thông qua dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực.