Tin tức

NHỮNG ĐIỂM GÌ MÀ BỆNH NHÂN UNG THƯ VÀ NGƯỜI NHÀ CHĂM SÓC CẦN BIẾT VỀ COVID-19?

Nhìn chung, bệnh nhân ung thư có thể có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng nặng vì hệ thống miễn dịch của họ có thể bị suy yếu do ung thư và các phương pháp điều trị. Hầu hết những người đã được điều trị ung thư ở những năm trước đây có khả năng có chức năng miễn dịch bình thường, nhưng đặc điểm của mỗi người là khác nhau. Điều quan trọng là tất cả bệnh nhân ung thư và những người sống sót, dù đang điều trị hay không, hãy nói chuyện với một bác sĩ để có thể hiểu rõ tình hình và tiền sử bệnh của mình.

Các bác sĩ vẫn đang tìm hiểu về những nguy cơ có thể xảy ra khi nhiễm COVID-19 đối với những người bị ung thư. Việc tránh những tiếp xúc với vi-rút gây ra COVID-19 đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân ung thư, những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn nếu bị nhiễm bệnh. Điều này có thể đặc biệt đúng đối với những bệnh nhân bị ung thư máu (chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch), đang hóa trị, điều trị bằng corticosteroid dài ngày, một số loại liệu pháp miễn dịch, hoặc cấy ghép tế bào gốc hoặc tủy xương, vì hệ thống miễn dịch của họ có thể bị suy yếu nghiêm trọng do bản thân bệnh ung thư hoặc phương pháp điều trị.

Đại dịch cũng đang ảnh hưởng đến cách nhiều người được chăm sóc y tế, bao gồm cả bệnh nhân ung thư. Tùy thuộc vào tình hình COVID-19 nơi bạn sống, bạn có thể phải đối mặt với việc có thể  bị chậm trễ trong việc thực hiện một số loại xét nghiệm ung thư hoặc thậm chí là phương pháp điều trị. Một số bệnh nhân có thể phải sắp xếp lại các cuộc khám định kỳ tại cơ sở y tế hay gặp bác sĩ điều trị.

Các nhóm chăm sóc ung thư đang làm những gì tốt nhất có thể để cung cấp dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân của họ. Tuy nhiên, ngay cả trong những trường hợp này, nó không phải là cuộc sống như bình thường. Điều quan trọng là giữ liên lạc với nhóm chăm sóc ung thư của bạn để xác định hướng hành động tốt nhất cho bạn, không nhiết phải tới phòng khám mà bạn có thể trao đổi  Điều này có nghĩa là thể liên quan đến việc nói chuyện với nhóm chăm sóc của bạn hầu như (trực tuyến hoặc qua điện thoại) và không phải đến phòng khám.

Nhiều phòng khám và trung tâm tiêm truyền đã có những thay đổi để cho phép bạn đến thăm khám trực tiếp cũng như điều trị một cách an toàn. Những điều này có thể bao gồm tầm soát các triệu chứng COVID-19 trước khi bạn đến khám, bố trí phòng chờ và ghế tiêm truyền phù hợp, sắp xếp các cuộc hẹn để hạn chế số lượng người trong phòng chờ cùng một lúc, yêu cầu mọi người đeo khẩu trang và dọn dẹp tất cả bề mặt thường xuyên. Điều quan trọng là bạn phải biết cần gọi cho ai để liên hệ với nhóm chăm sóc ung thư của bạn để tìm hiểu cách tiến hành.

Bạn cũng có thể có các lựa chọn khác để nhận thuốc điều trị ung thư. Ví dụ, một số người có thể chuyển sang thuốc uống thay vì phải truyền dịch. Đối với một số người, một lựa chọn khác có thể là truyền thuốc điều trị ung thư tại nhà. Tuy nhiên, có những vấn đề an toàn cần cân nhắc với việc truyền dịch tại nhà và điều quan trọng là phải thảo luận những vấn đề này với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi quyết định điều trị theo cách này.

Các vấn đề liên quan đến việc điều trị và xét nghiệm ung thư trong đại dịch này đang dần được cải thiện, nhưng có thể sẽ tiếp tục có những thay đổi trong cách bệnh nhân ung thư được chăm sóc.

Trong khi đó, các bác sĩ cần tìm hiểu thêm về bệnh nhân ung thư và COVID-19. Các tổ chức đăng ký như COVID-19 và Cancer Consortium và các nghiên cứu như NCI COVID-19 trong Nghiên cứu Bệnh nhân Ung thư đang tích cực thu thập dữ liệu. Các nghiên cứu ban đầu từ các cơ quan đăng ký ở Mỹ và trên thế giới đã xem xét kết quả của những bệnh nhân ung thư phát triển COVID-19 với các triệu chứng, cũng như liệu một số phương pháp điều trị chống ung thư có thay đổi những kết quả này hay không. Những kết quả nghiên cứu ban đầu này rất hữu ích, nhưng điều rất quan trọng là phải thu thập thêm dữ liệu và phân tích nó trong thời gian dài hơn để hiểu rõ hơn về tác động của COVID-19 đối với bệnh nhân ung thư hiện tại và trước đây. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn muốn tham gia đăng ký hoặc nghiên cứu.