Tin tức

Lễ phát động chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú tại tỉnh Bắc Ninh năm 2023

Hướng tới kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ (08/03/1910 – 08/03/2023) Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K kết hợp với Sở Y tế Bắc Ninh với sự đồng hành của công ty TNHH Novatis Việt Nam tổ chức lễ phát động chương trình khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho phụ nữ có nguy cơ cao tại tỉnh Bắc Ninh với mong muốn phát hiện sớm ung thư vú ở người có yếu tố nguy cơ cao để lập kế hoạch quản lý và điều trị sớm. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án tăng cường quản lý Ung thư vú năm 2022 – 2023 tại tỉnh Bắc Ninh.
Lễ phát động có sự tham dự của Ông Nguyễn Chí Hành - Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc bệnh viện K, đại diện huyện ủy huyện Lương Tài, Ông Nguyễn Văn Đường – Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa Bắc Ninh, Đại diện nhà tài trợ cùng đại diện các Trung tâm y tế, hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Ninh cùng đông đảo cán bộ, người dân quan tâm và các cơ quan thông tấn báo chí.

Chương trình khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho các đối tượng nguy cơ cao (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú 100% và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính) được triển khai cho 5.000 phụ nữ tại Bắc Ninh tại 8 Trung tâm Y tế của Bắc Ninh bao gồm: Trung tâm Y Tế huyện Lương Tài; Trung tâm Y tế Huyện Gia Bình; Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành; Trung tâm y tế huyện Quế Võ, Trung tâm y tế huyện Tiên Du, Trung tâm Y tế huyện Yên Phong, Trung tâm Y tế Thành phố Từ Sơn và Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2023.
Cùng với đó, Dự án triển khai tập huấn tăng cường năng lực trong chăm sóc và điều trị cho toàn bộ BS, điều dưỡng, kỹ sư, KTV xạ trị tuyến tỉnh. Đào tạo cho 8 TTYT huyện thành phố và 126 xã phường trong truyền thông trong ung thư, chăm sóc, tư vấn người bệnh ung thư. Đồng thời hướng dẫn các CBYT các tuyến trong xây dựng kế hoạch Phòng chống ung thư và kĩ năng giảng dạy; Bước đầu xây dựng đơn vị ghi nhận – giám sát ung thư vú tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu và theo dõi bệnh nhân ung thư vú. Thí điểm mô hình ghi nhận về tử vong của bệnh nhân ung thư tại tuyến y tế cơ sở và liên kết dữ liệu với bảo hiểm y tế; từ đó xây dựng hướng dẫn về phòng chống ung thư vú cho các tỉnh/ thành phố khác.

Phát biểu tại Lễ phát động, Lãnh đạo Sở Y Tế Bắc Ninh cho biết: “Đây là một chương trình chăm sóc sức khỏe đầy ý nghĩa cho 5.000 phụ nữ tại 8 trung tâm y tế của tỉnh Bắc Ninh được sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú. Đồng thời cũng là cơ hội cho các bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ quản lý y tế của tỉnh nâng cao năng lực tổ chức xây dựng, tổ chức các chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú trong thời gian tới. Tỉnh Bắc Ninh vinh dự là tỉnh đầu tiên của cả nước thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ có quy mô lớn như vậy".

Theo GS.TS Lê Văn Quảng – Giám đốc bệnh viện K: “Tôi cho rằng đây là cơ hội cho chị em phụ nữ, đặc biệt những người trong nhóm đối tượng có nguy cơ được sàng lọc và phát hiện bệnh kịp thời. Căn bệnh này có tỉ lệ khỏi bệnh lên đến hơn 90% nếu được chẩn đoán phát hiện sớm. Hơn nữa, song song với phương pháp điều trị truyền thống, người bệnh ung thư vú hiện nay đang được tiếp cận với nhiều phương pháp điều trị tiến bộ mới và cá nhân hóa, đem lại hiệu quả cao và chất lượng cuộc sống được cải thiện tốt hơn rất nhiều. Tại Bắc Ninh cũng là địa điểm thí điểm để từ đó nhân rộng mô hình xây dựng hướng dẫn toàn diện về phòng chống ung thư vú, nâng cao năng lực trong quản lý ung thư.
Về bệnh ung thư vú:
Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Theo thống kê của Ghi nhận ung thư năm 2020, mỗi năm ở nước ta có 182.563 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 21.555 ca (Chiếm tỷ lệ 11,8 %). Tuy nhiên, đây là căn bệnh có tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 90% được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp. Tuy nhiên, yếu tố tiên quyết vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Chính vì vậy, việc tầm soát & phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng. Mặc dù trong những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam vẫn chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú.

Dưới đây là clip hướng dẫn những dấu hiệu nhận biết ung thư vú:

https://www.youtube.com/watch?v=vReIWJzDqWU