Đánh giá hiệu quả giảm đau sau mổ lồng ngưc sử dụng Levobupivacaine phối hợp với Fentanyl bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng liên tục

Tác giả

Nguyễn Hải Yến

Năm đề tài

2020

Cấp

Cơ sở

Lĩnh vực

Ngoại

Đơn vị

Phẫu thuật gây mê hồi sức

Nội dung

*Mục tiêu nghiên cứu:

- Đánh giá tác dụng giảm đau sau phẫu thuật lồng ngực bằng phương pháp bơm liên tục hỗn hợp levobupivacaine 0,1% phối hợp fentanyl 2mcg/ml qua catheter NMC
- Đánh giá tác dụng không mong muốn của phương pháp này

*Phương pháp nghiên cứu:
- Đối tượng nghiên cứu: Các bệnh nhân được phẫu thuật tại khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức và khoa Ngoại Lồng ngực Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ tháng 4/2019 đến tháng 10/2019.

+Tiêu chuẩn lựa chọn: Bệnh nhân mổ phiên các bệnh về lồng ngực được gây mê toàn thể. Tuổi >= 18. ASA I,II. Bệnh nhân có các bệnh lý về hô hấp, nội tiết, đông máu đã được kiểm soát đồng thời chức năng gan, thận, đông máu bình thường. Bệnh nhân đồng ý hợp tác với thầy thuốc để tiến hành phương pháp giảm đau bằng tê NMC. Tinh thần bệnh nhân bình thường. Không có chống chỉ định với phương pháp gây tê NMC.

+Tiêu chuẩn loại trừ: Bệnh nhân không đồng ý tiếp tục tham gia nghiên cứu. Có biến chứng nặng xảy ra trong quá trình gây mê hay phẫu thuật. Bệnh nhân phải mổ lại sớm vì các biến chứng ngoại khoa. Không thu thập đủ số liệu của bệnh nhân. Bệnh nhân có loạn thần sau mổ. Bệnh nhân chưa rút được ống nội khí quản tại phòng hồi tỉnh, phải thông khí hỗ trợ sau mổ. Bệnh nhân chưa rút được ống nội khí quản tại phòng hồi tỉnh, phải thông khí hỗ trợ sau mổ. Không được đặt catheter NMC. Bệnh nhân có suy thận, suy gan sau mổ.

- Thiết kế nghiên cứu: nghiên cứu tiến cứu, can thiệp lâm sàng tự đối chứng

- Cỡ mẫu: n=41

- Thời gian nghiên cứu: từ tháng 4/2019 đến tháng 10/2019.

- Địa điểm nghiên cứu: khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức và khoa Ngoại Lồng ngực Bệnh viện K cơ sở Tân Triều