So sánh hiệu quả giảm đau sau mổ ung thư cổ tử cung bằng Levobupivacain phối hợp Dexamethason với Levobupivacain qua Catheter ngoài màng cứng

Tác giả

Phạm Văn Nam

Năm đề tài

2021

Cấp

Cơ sở

Lĩnh vực

Ngoại

Đơn vị

Phẫu thuật gây mê hồi sức

Nhóm tác giả

Kiều Anh, Nguyễn Xuân Hoàng

Nội dung

* Mục tiêu nghiên cứu:

- So sánh hiệu quả giảm đau sau mổ ung thư cổ tử cung bằng Levobupivacain phối hợp Dexamethasone với Levobupivacain đơn thuần qua catheter ngoài màng cứng tại bệnh viện K.

- Đánh giá ảnh hưởng đến độ an thần và một số tác dụng không mong muốn của phương pháp trên.

* Phương pháp nghiên cứu:

- Đối tượng nghiên cứu:

+ Tiêu chuẩn lựa chọn: bao gồm các bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung được chỉ định mổ mở theo phương pháp Wertheim - Meigs tại Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, bệnh viện K từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2021. Lựa chọn bệnh nhân mổ dưới gây mê nội khí quản và được sử dụng thuốc giảm đau sau mổ theo đường ngoài màng cứng. Tuổi bệnh nhân từ 18 đến 70 và có ASA I-II. Bệnh nhân đồng ý hợp tác với thầy thuốc để thực hiện phương pháp giảm đau đường ngoài màng cứng thắt lưng. Không có chống chỉ định với gây tê ngoài màng cứng.

+ Tiêu chuẩn loại trừ: không đặt được catheter ngoài màng cứng. Bệnh nhân có suy gan, suy thận, bị liệt 2 chi dưới. Đưa ra khỏi nghiên cứu các bệnh nhân có biến chứng nặng xảy ra trong quá trình gây tê hay mổ không phải do gây tê ngoài màng cứng. Bệnh nhân phải mổ lại sớm vì các biến chứng ngoại khoa. Bệnh nhân có loạn thần sau mổ.

- Thời gian: từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2021.

- Địa điểm: Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, bệnh viện K.

- Thiết kế nghiên cứu: tiến cứu, mô tả cắt ngang có so sánh.

- Cỡ mẫu: n=35.