Hiệu quả hỗ trợ dinh dưỡng tích cực ở bệnh nhân ung thư lưỡi và sàn miệng tại Bệnh viện K năm 2019-2020

Tác giả

Hoàng Việt Bách

Năm đề tài

2020

Cấp

Cơ sở

Lĩnh vực

Y tế công cộng

Đơn vị

Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng

Nội dung

* Mục tiêu nghiên cứu

Mô tả hiệu quả can thiệp dinh dưỡng trên bệnh nhân ung thư lưỡi và sàn miệng Bệnh viện K năm 2020

* Phương pháp nghiên cứu
- Đối tượng nghiên cứu: bệnh nhân chẩn đoán xác định ung thư lưỡi hoặc sàn miệng tại Bệnh viện K.

+Tiêu chuẩn lựa chọn: Từ 18 tuổi trở lên. Được chẩn đoán xác định là ung thư lưỡi hoặc sàn miệng tại bệnh viện K. Giai đoạn phát hiện bệnh: I, II, IIIa. Thể trạng chung: chấm theo thang điểm thang đánh giá chức năng vận động (ECOG Performance Status) ở mức 0-1. Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Bệnh nhân được chỉ định nuôi dưỡng bằng đường tiêu hóa. Chức năng gan thận trong giới hạn cho phép điều trị phẫu thuật. Bệnh nhân được điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện K. Bệnh nhân đồng ý tham gia nghiên cứu và có hồ sơ đầy đủ.

+Tiêu chuẩn loại trừ: Bệnh nhân ngoài độ tuổi lựa chọn. Bệnh nhân không phải ung thư lưỡi hoặc sàn miệng. Bệnh nhân phát hiện bệnh ở các giai đoạn: IIIb, IV. Bệnh nhân chổng chỉ định nuôi dưỡng bằng đường tiêu hóa. Bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật. Bệnh nhân có tiền sử mắc một số bệnh mãn tính như đái tháo đường, gout, suy gan, suy thận, có tiền sử phẫu thuật dạ dày. Bệnh nhân không đồng ý tham gia nghiên cứu, bỏ điều trị hoặc không đầy đủ hồ sơ. Bệnh nhân có bệnh cấp hoặc mãn tính trầm trọng, có nguy cơ tử vong trong thời gian ngắn.

- Thời gian: 12/2018 - 5/2020

- Địa điểm nghiên cứu: Khoa Ngoại đầu mặt cổ, Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện K

- Thiết kế nghiên cứu: can thiệp lâm sàng không có nhóm chứng

- Cỡ mẫu: chọn mẫu thuận tiện, n = 34