GHI NHẬN UNG THƯ QUẦN THỂ HÀ NỘI VÀ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

GHI NHẬN UNG THƯ QUẦN THỂ HÀ NỘI VÀ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

GHI NHẬN UNG THƯ QUẦN THỂ HÀ NỘI VÀ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

2023
GS.TS. Lê Văn Quảng, TS.BSCKII. Phạm Xuân Dũng
GS.TS. Trần Văn Thuấn, PGS.TS. Nguyễn Tiến Quang, PGS.TS. Trần Thị Thanh Hương, TS.BS. Đặng Huy Quốc Thịnh, Ths.BS. Nguyễn Thị Hoài Nga, Ths.BS. Nguyễn Hương Giang, Ths.BSCKII. Bùi Đức Tùng, Ths.BS. Nguyễn Thị Thúy Linh, Ths. Nguyễn Thị Thùy Dương

Dự phòng và kiểm soát ung thư là một trong những nhiệm vụ thuộc Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022 – 2025 theo Quyết định số 155/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Xây dựng kế hoạch phòng ngừa ung thư hiệu quả và hợp lý cần căn cứ vào các dữ liệu đáng tin cậy về tình hình mắc ung thư, từ đó xác định được trọng tâm và lựa chọn các vấn đề ưu tiên để đầu tư, tránh lãng phí nguồn lực.

Trên Thế giới, các số liệu về tình hình mắc, tình hình tử vong do ung thư theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (GLOBOCAN) xuất bản định kỳ đều được phân tích từ hệ thống ghi nhận ung thư quần thể của các quốc gia. Kết quả của ghi nhận ung thư quần thể là bằng chứng khoa học cho việc cung cấp thông tin về tỷ lệ, tỷ suất mắc bệnh và tử vong do ung thư trong một nhóm dân số xác định. Ngoài ra, dữ liệu từ ghi nhận ung thư cũng giúp cho các nghiên cứu đánh giá nguyên nhân gây ung thư trong cộng đồng.

Hoạt động ghi nhận ung thư đã bắt đầu triển khai tại Việt Nam từ năm 1987 do GS.TS. Nguyễn Bá Đức - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, Nguyên Giám đốc Bệnh viện K cùng với các thế hệ cán bộ quản lý ghi nhận ung thư xây dựng và phát triển. Ngay từ thời gian đầu, hoạt động ghi nhận ung thư đã được các chuyên gia quốc tế đến từ Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) hỗ trợ về chuyên môn đặc biệt là GS. Donald Maxwell Parkin. Đơn vị ghi nhận ung thư quần thể Hà Nội đặt tại Bệnh viện K và đơn vị ghi nhận ung thư TP Hồ Chí Minh đặt tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh do GS.TS. Nguyễn Chấn Hùng - Nguyên Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh phụ trách, đã triển khai thu thập dữ liệu dựa trên phương pháp và nguyên tắc theo hướng dẫn của IARC. Đến nay, mặc dù đã có nhiều bài báo được xuất bản trên các tạp chí trong nước và quốc tế về tình hình mắc bệnh ung thư tại Việt Nam từ các dữ liệu ghi nhận ung thư quần thể này, nhưng thông tin mới chỉ tập trung ở một vài loại ung thư phổ biến. Vì vậy, việc xây dựng một báo cáo đầy đủ và cập nhật hơn về tình hình mắc ung thư tại Việt Nam rất cần thiết.

"Sách được phát trực tiếp vào các ngày trong tuần tại Viện UTQG - Bệnh viện K, địa chỉ: phòng 446 nhà A Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội (vui lòng liên hệ qua email: dth@bvk.org.vn trước khi đến nhận sách)