Tin tức

NGƯỜI BỆNH UNG THƯ VÀ VACCINE COVID-19

Nếu tôi hiện tại đang bị ung thư hoặc đã từng bị ung thư, tôi có nên tiêm vaccine COVID-19 không?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên nên tiêm vaccine phòng COVID-19. Điều đó bao gồm hầu hết những người có bệnh lý tiềm ẩn, bao gồm cả ung thư.

Nếu gần đây bạn đã được điều trị ung thư có tác dụng ức chế hệ thống miễn dịch - chẳng hạn như hóa trị, cấy ghép tế bào gốc hoặc tủy xương hoặc liệu pháp tế bào - thì bác sĩ có thể khuyên bạn đợi cho đến khi hệ thống miễn dịch của bạn phục hồi trước khi tiêm chủng. Hoặc bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn bạn đợi một vài tuần sau khi tiêm chủng để được điều trị ức chế miễn dịch.

Để giúp bảo vệ những người bị ung thư khỏi COVID-19, điều quan trọng là các thành viên trong gia đình, những người thân yêu và người chăm sóc của họ phải được tiêm phòng. Vắc xin COVID-19 có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong, kể cả từ biến thể Delta. Ở những nơi vi rút lây lan nhanh chóng, đeo khẩu trang ở các không gian công cộng trong nhà và tránh xa xã hội cũng sẽ giúp bảo vệ những người dễ bị tổn thương và ngăn chặn sự lây lan của vi rút.